Welcome to Miền ký ức Forum's. Nơi những kỷ niệm vẫn còn sống mãi với thời gian....

Đề thi học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 10 năm 2014 (P1)  EmptyĐề thi học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 10 năm 2014 (P1)  Empty

Đề thi học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 10 năm 2014 (P1)

Share

Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

21/4/2014, 3:15 pm
boss
boss


Mem chính thức

Mem chính thức

Kì thi học kì 2 năm 2014 sắp tới rồi phải không các bạn ! Hôm nay kênh Tuyensinh247 xin cung cấp cho các bạn một số đề thi thử  học kì 2 môn Giáo dục công dân ! các bạn cùng tham khảo nhé !


ĐỀ THI HỌC KÌ 2 MÔN GIÁO DỤC CÔNG DÂN LỚP 10 - ĐỀ SỐ 1

Câu 1/(4đ) Phân tích những biểu hiện về lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam? Trách nhiệm của học sinh trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước?

Câu 2/(3đ) Vì sao nói: Ô nhiễm môi trường, bùng nổ dân số, các dịch bệnh hiểm nghèo…là những vấn đề cấp thiết của nhân loại hiện nay? Học sinh cần phải làm gì để giải quyết các vấn đề cấp thiết trên?

Câu 3/(3đ) Hãy nêu một số điều cần tránh trong tình yêu? Theo em, điểm khác biệt lớn nhất của chế độ hôn nhân hiện nay ở nước ta với chế độ hôn nhân trong xã hội phong kiến trước đây là gì?

ĐÁP ÁN ĐỀ THI HỌC KÌ 2 MÔN GIÁO DỤC CÔNG DÂN LỚP 10 - ĐỀ SỐ 1

Câu 1/ (4đ)

*/ Phân tích những biểu hiện về lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam:

   Yêu nước là truyền thống đạo đức cao quý nhất, thiêng liêng nhất của dân tộc Việt Nam, là cội nguồn của hàng loạt những giá trị văn hóa truyền thống khác của dân tộc. Tình yêu quê hương, đất nước của dân tộc Việt Nam được hun đúc từ trong cuộc đấu tranh liên tục, gian khổ và kiên cường chống giặc ngoại xâm; và quá trình lao động xây dựng, phát triển đất nước.

- Lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt được thể hiện ở những đặc điểm sau:

+ Tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước: Luôn hướng về cội nguồn, về ông bà, cha mẹ, tổ tiên và quê hương-nơi mình sinh ra, lớn lên.

+ Tình yêu thương đối với đồng bào, giống nòi, dân tộc: Đồng bào, giống nòi là những gì thiêng liêng nhất, gần gũi nhất, gắn bó con người Việt Nam với nhau. Mỗi con người Việt Nam yêu nước phải luôn cảm thông sâu sắc với nổi đau của đồng bào, dân tộc, luôn mong muốn đồng bào mình được sống ấm no, tự do, hạnh phúc.

+ Lòng tự hào dân tộc chính đáng: Người Việt Nam luôn tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời: nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, có sức sống mạnh mẽ; tự hào về những con người của quê hương, đất nước, những anh hùng hào kiệt, những danh nhân văn hóa; tự hào về non sông gấm vóc và những sản vật phong phú của quê hương!

+ Đoàn kết, kiên cường, bất khuất chống giặt ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền dan tộc và nền độc lập tự do của Tổ quốc: Đây là những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, nổi bật của dân tộc Việt Nam: bảo vệ chủ quyền dân tộc và nền độc lập tự do của Tổ Quốc, không bao giờ chịu làm nô lệ, không bao giờ chịu làm người dân mất nước hoặc lệ thuộc nước ngoài.

+ Cần cù và sáng tạo trong lao động để xây dựng và phát triển nền văn hóa dân tộc, xây dựng Đất nước ngày càng giàu đẹp.

*/ Trách nhiệm của học sinh:

- Trách nhiệm của học sinh trong xây dựng Tổ Quốc:

+ Chăm chỉ, sáng tạo trong học tập, lao động; có mục đích, động cơ học tập đúng đắn.

+ Tích cực rèn luyện đạo đức, tác phong; sống trong sáng lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội; biết đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực trong xã hội: lối sống thực dụng, xa rời các giá trị văn hóa-đạo đức truyền thống của dân tộc; đấu tranh với các hành vi đi ngược lại lợi ích dân tộc, quốc gia.

+ Quan tâm đến đời sống chính trị, xã hội của địa phương của Đất nước. Thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động mọi người cùng thực hiện.

+ Tích cực tham gia góp phần xây dựng quê hương bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với lứa tuổi: bảo vệ môi trường, phòng chống các tệ nạn xã hội, xóa đói giảm nghèo, chống tiêu cực, tham nhũng…

- Trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc:

+ Trung thành với Tổ quốc, với chế độ XHCN. Cảnh giác trước mọi âm mưu chia rẽ, xuyên tạc của các thế lực thù địch; phê phán, đấu tranh với những thái độ, việc làm gây tổn hại đến an ninh quốc gia, xâm phạm đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc,

+ Tích cực học tập, rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe.

+ Chủ động tham gia đăng kí nghĩa vụ quân sự khi đến tuổi; sãn sàng lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

+ Tích cực tham gia các hoạt động an ninh, quốc phòng ở địa phương; tham gia các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa các gia đình thương binh, liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng do Nhà trường, địa phương tổ chức.

+ Vận động bạn bè, người thân thực hiện tốt nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Câu 2 (3đ): Nói: Ô nhiễm môi trường, bùng nổ dân số, các dịch bệnh hiểm nghèo…là những vấn đề cấp thiết của nhân loại hiện nay. Vì: Ô nhiễm môi trường, bùng nổ dân số, các dịch bệnh hiểm nghèo…là những vấn đề đã và đang diễn ra một cách phổ biến trên toàn thế giới (mang tính toàn cầu) và hậu quả  của những vấn đề này là rất lớn, rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, đời sống, sự tồn tại, phát triển, sự sống còn của con người và sinh vật trên Trái đất. Cụ thể:

a/ Ô nhiễm môi trường:

Môi trường là bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo, có quan hệ mật thiết với nhau bao quanh và có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại, phát triển của con người và sinh vật.
VD: Khoáng sản, đất đai, rừng, biển, động thực vật, nước, không khí, ánh sáng…
- Thực trạng môi trường hiện nay:
+ Tài nguyên thiên nhiên đang đứng trước nguyên cơ cạn kiệt (khoáng sản, rừng, biển, động thực vật quý,…).
+ Môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề (đất, nước, không khí, biển…).

 Gây nên hậu quả: Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người và sự phát triển kinh tế-xã hội của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới (thời tiết diễn biến thất thường, mưa lớn, bão lũ, mưa a xít, thủng tầng ôzô, trái đất ngày càng nóng lên…)

b/ Sự bùng nổ dân số
- Bùng nổ dân số: Là sự gia tăng dân số quá nhanh trong một thời gian ngắn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt đời sống của xã hội.
- Hậu quả của sự bùng nổ dân số:
+Kinh tế nghèo nàn, đời sống khó khăn, suy thoái giống nòi.
+Thất nghiệp, thất học, mù chữ.
+ Tệ nạn xã hội gia tăng.
+ Cạn kiệt tài nguyên, môi trường, mất cân băng sinh thái, bệnh dịch nguy hiểm…

c/ Các dịch bệnh hiểm nghèo:

  Hiện nay nhân loại đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh hiểm nghèo:lao, sốt rét, dịch tả, sốt xuất huyết, Sars, … Đặc biệt là đại dịch HIV/AIDS. Các dịch bệnh hiểm nghèo đang uy hiếp sự sống của nhân loại. Cộng đồng quốc tế cần phải hợp tác để phòng ngừa và đẩy lùi các dịch bệnh hiểm nghèo.

  Vậy trách nhiệm của mỗi công dân là:

*/ Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường: Mỗi công dân cần phải nghiêm túc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật về bảo vệ tài nguyên và môi trường của Đảng và Nhà nước.

- Đối với học sinh, cần:

+ Giữ gìn trật tự, vệ sinh lớp học, trường học, nơi ở và nơi công cộng, không vứt rác, xã nước bừa bãi;

+ Bảo vệ và sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên;

+ Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ động vật, thực vât. Không tham gia vận chuyển, mua bán động vật quý hiếm;

+ Không đốt phá, khai thác rừng bừa bãi;

+ Không dùng chất nổ, điện để đánh bắt hải sản;

+ Tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc.;

+ Đấu tranh phe phán hành vi phá hoại môi trường và các hành vi vi phạm pháp luật Bảo vệ môi trường.

*/ Đối với vấn đề bùng nổ dân số:

Nghiêm chỉnh thực hiện Luật hôn nhân và gia đình năm 2000;

- Tổ chức tuyên truyền, vận động gia đình và mọi người thực hiện tốt Luật Hôn nhân và gia đình, chính sách dân sô – kế hoạch hoá gia đình.

- Có lối sống lành mạnh, không kết hôn, sinh con ở tuổi vị thành niên, không quan hệ tình dục trước hôn nhân.

*/ Đối với các dịch bệnh hiểm nghèo:

- Chăm lo, tích cực rèn luyện thân thể, giữ gìn sức khoẻ.

- Có lối sống an toàn, lành mạnh, tránh xã các tệ nạn xã hội.

- Tham gia tuyên truyền phòng tránh các dịch bệnh hiểm nghèo; tuyền truyền phong chống mại dâm, ma tuý và các tệ nạn xã hội khác trong cộng đồng…

Câu 3 (3đ):

*/ Một số điều cần tránh trong tình yêu:

- Không nêu đương quá sớm.

- Không nên yêu một lúc nhiều người.

- Không nên có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

*/ Điểm khác biệt lớn nhất của chế độ hôn nhân hiện nay ở nước ta với chế độ hôn nhân trong xã hội phong kiến trước đây là:

- Chế độ hôn nhân nước ta hiện nay:
+ Hôn nhân 1 vợ 1 chồng, vợ chồng bình đẳng.
+ Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ dựa trên tình yêu chân chính: Tự nguyện: Cá nhân tự do kết hôn theo luật định; tiến bộ: bảo đảm về mặt pháp lí (có đăng kí kết hôn). Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ còn thể hiện ở việc bảo đảm nguyên tắc tự do li hôn.

- Chế độ hôn nhân trong xã hội phong kiến trước kia:
+ Trai tam thê tứ thiếp, gái chính chuyên một chồng.
+ Hôn nhân cho cha mẹ sắp đặt.
+ Trong nhà "chồng chúa vợ tôi" .

+ Nữ thập tam, nam thập lục (tảo hôn).

Tuuyensinh sẽ liên tục cập nhật các đề thi học kì 2 các môn học dành cho các em học sinh lớp 10 các em chú ý cập nhật thường xuyên nhé!

Tuyensinh247 tổng hợp

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà boss
Trả lời chủ đề này

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Đề thi học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 10 năm 2014 (P1)  EmptyĐề thi học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 10 năm 2014 (P1)  Empty

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

  Quyền hạn của bạn:

  Bạn không có quyền trả lời bài viết  • Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất
  • Skin SVNH Rip by dothinh Phát triển bởi BQT và tất cả thành viên.
   Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các bài viết do thành viên đưa lên.
   Vui lòng ghi rõ nguồn gốc bài viết khi phát hành lại thông tin từ diễn đàn này.

   © FM - Mods by Zzbaivong

   Copyright © wWw.BếnXưa.Vn 2010 - 2020 | Diễn đàn bắt đầu : 16/07/2010 | Liên hệ / Phone 0973210690. | QC :