Welcome to Miền ký ức Forum's. Nơi những kỷ niệm vẫn còn sống mãi với thời gian....

Lịch sử và ý nghĩa lễ hội Halloween EmptyLịch sử và ý nghĩa lễ hội Halloween Empty

Lịch sử và ý nghĩa lễ hội Halloween

Share

Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

17/10/2010, 12:30 pm
ThuanPhongVlog
ThuanPhongVlog


Người sáng lập

Người sáng lập

Lễ Hội Halloween
Ngàycuối cùng của tháng Mười dương lịch là ngày Halloween. Đây là một lễhội bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm. Trong dịpnày, trẻ em và thiếu niên được mặc "y phục Halloween" để đi đến từngnhà, gõ cửa để nhận kẹo và chúc tụng... Theo tục lệ, các em nhỏ thườngcầm theo lồng đèn làm bằng vỏ quả bí ngô được đục theo hình mặt ngườiđể ánh sáng xuyên ra ngoài...
Lịch sử và ý nghĩa lễ hội Halloween 20752279_images1440328_den%20bi%20ngo

Những cuộc hội hèvui chơi trong đêm Halloween thường xoay quanh các đề tài như chuyệnmay rủi trên đời, các chuyện kể về ma quỷ và phù thủy...
Nguồn gốc chữ Halloween
ThánhLễ được truyền giảng vào ngày này gọi là Allhallowmas. Thời gian đêmtrước ngày "Các Thánh" (hay Chư Thánh) đã được xem như là All HallowsEve hay Halloween. Nguyên nghĩa chữ "Hallow" là Thánh. Halloween là lốiviết tắt của "All halows’ Evening."
Các tập tục trong ngày Halloween
"Trick Or Treat" Đây là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Hoa Kỳ trong đêm Halloween.
"Trick"nguyên nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm: "Treat" làtiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niênhóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhànày sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói "trick or treat." Câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.”Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc "trick"nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹovà trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).
Lịch sử và ý nghĩa lễ hội Halloween 20752279_images1440332_denbongo3

Biểu tượng chính củađêm "Halloween" là cái đèn lồng của chàng Jack - "Jack-ó-lanterns." Cácbiểu tượng phụ là phù thủy, ma quỷ và mèo đen.
Truyền Thuyết Về Halloween
Theotruyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan (Ireland) thì từ ngữ"Jack-ó-lanterns" đến từ một người có tên là Jack. Jack là một chàngthiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lýdo: lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cấtgiấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưnganh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từngchơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.
Chuyệnkể rằng: một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bịbáo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến "yểm"và "khóa các cửa" ra vào. Thế là con quỷ bị bắt... Jack đã nhận ra đólà con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật "yểm maquỷ" mở đường cho quỷ chạy thoát.
Lịch sử và ý nghĩa lễ hội Halloween 20752279_images1440336_denbingo2

Để đền ơn cứu mạng,quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jackchết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đếnĐịa Ngục, nhưng quỷ không cho vào... vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnhlùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruộtmột quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm... trên đường trở lại trầngian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bíngô.. và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang củaJack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngàyphán xét cuối cùng của nhân loại.
Ngày Halloween bắt nguồn từ đâu?
Lễhội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sốngcách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái NhĩLan và miền Bắc nước Pháp.
Dântộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch. Một lễ hộiđược cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lãnh đã quá cốlà Samhain. Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của nhữngngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loàingười. Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chếtđược trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.
Lịch sử và ý nghĩa lễ hội Halloween 20752279_images1440342_hallow2

Vào năm 43 (Tây lịch kỷ nguyên), người La Mã chinh phục vùng đất củadân tộc Celt và cai trị khoảng 400 năm (vùng này bây giờ là Anh Quốc).Trong giai đoạn này có hai lễ hội Samhain của dân tộc Celt. Một tronghai lễ đó là FẺALIA được cử hành vào cuối tháng Mười để vinh danh nhữngngưòi đã chết, lễ thứ hai dành cho Pomona, nữ thần La Mã về cây và quả.Có lẽ vì nữ thần Pomona mà quả táo (apple) đã được kết hợp vào lễ hộiHalloween. Sau ngày lễ Chư Thánh, tại Anh Quốc, còn có ngày "Các vonghồn" vào mồng 2 tháng 11. Tại Anh Quốc, Halloween đôi khi được gọi làNutcrack Night or Snap Apple Night vì mọi người trong gia đình ngồiquanh lò sưởi kể chuyện và ăn đậu phụng rang hoặc nhai "táo".
Vàongày "Các vong hồn," những người nghèo đi "khất thực cô hồn"(went-a-souling) và họ sẽ được bố thí bánh trái gọi là "soul cakes"(bánh vong hồn) để họ hứa là sẽ cầu nguyện cho "các vong hồn."
Halloweenđến Mỹ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ cácvùng thuộc dân tộc Celt, họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khácnhau. Nhưng vì nhiều lý do, mãi đến thập niên 1800 mới trở thành tục lệđược nhiều người hưởng ứng.
Lịch sử và ý nghĩa lễ hội Halloween 20752279_images1440346_hallow
Trẻ em vui chơi Halloween
Vào giữa thế kỷ 19,tục lệ "trick or treat" chưa được phổ biến ở các thành phố lớn vì ởnhững nơi này "hàng xóm láng giềng" hầu như không có; nhiều người ởcạnh nhau mà không quen biết nhau, cho nên Halloween đôi khi gây ranhững sự việc tai hại. Ngày nay, nhiều cộng đồng, nhiều tổ chức đã đứngra bảo trợ các tục lệ vui chơi của ngày Halloween, nên nó đã trở thànhmột ngày lễ hội rất được chào đón của thiếu niên và một số thanh niên.
Ý Nghĩa Của Ngày Halloween
Ý nghĩa giáo dục
Hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những kinh nghiệm để tuổi trẻ rút ra một bài học làm người, đó là:
Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt
Phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn
Khôngnên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừalọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do tríthông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đếnngười, đến xã hội... Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đivào đường tối tăm và tội lỗi.
Lịch sử và ý nghĩa lễ hội Halloween 20752279_images1440350_treemchoihallo
Giới trẻ Việt Nam chào đón Halloween (Hình ảnh: VNN)
Tuy nhiên, chuyệnanh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳngcủa quỷ, đó là "ân đền, oán trả" và "giữ lời hứa." Dù rằng sự "giữ lờihứa" này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.
Đốivới các xã hội Âu, Mỹ Halloween đã trở thành lễ hội vui chơi hằng nămcho trẻ em và cả người lớn. Ít người quan tâm tìm hiểu ý nghĩa nhân bảncủa nó.
Ý Nghĩa Nhân Bản:
Nếuđào sâu hơn, có lẽ sẽ tìm thấy tính cách nhân bản trong câu chuyện. Thửđặt câu hỏi: tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu,Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người của "cõi Âm" mà đại diện là chàngJack?
Jacklà nhân vật tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời,trong thân phận làm người... mà lại là một người cô đơn. Khi chết, Jacktrở thành cô hồn, không chỗ dung thân... Thiên Đàng và Địa Ngục đều từchối!
Lịch sử và ý nghĩa lễ hội Halloween 20752279_images1440356_happy%20haloo

Truyền thống lễ hộiÂu Mỹ đã dành cho Jack một ngày. Một ngày được trở lại với cõi dương.Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đãhóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ côđơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.
Vớiý nghĩa nhân bản này, ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch củanước ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềmthương cảm bao la...

Việt Báo (Theo_VietNamNet)//
https://bit.ly/biovips

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà ThuanPhongVlog
Trả lời chủ đề này
17/10/2010, 6:10 pm
NhocHoangTu
NhocHoangTu


Mem chính thức

Mem chính thức

Hallowen dzui dze nha moi nguoi ! :;cuoi:

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà NhocHoangTu
Trả lời chủ đề này

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Lịch sử và ý nghĩa lễ hội Halloween EmptyLịch sử và ý nghĩa lễ hội Halloween Empty

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

  Quyền hạn của bạn:

  Bạn không có quyền trả lời bài viết  • Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất
  • Skin SVNH Rip by dothinh Phát triển bởi BQT và tất cả thành viên.
   Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các bài viết do thành viên đưa lên.
   Vui lòng ghi rõ nguồn gốc bài viết khi phát hành lại thông tin từ diễn đàn này.

   © FM - Mods by Zzbaivong

   Copyright © wWw.BếnXưa.Vn 2010 - 2020 | Diễn đàn bắt đầu : 16/07/2010 | Liên hệ / Phone 0973210690. | QC :